Cách Lên Cựa Gà Đá Dễ Thực Hiện Chuẩn Nhất – Santiencuoc

Để hiểu thêm về cách lên cựa gà đơn giản nhưng đúng kỹ thuật thì đòi hỏi mọi người phải có kiến thức về các loài cựa cũng như phương pháp thực hiện đúng quy trình. Các chuyên gia đá gà của santiencuoc sẽ giúp anh em có thể nắm bắt nội dung này một cách dễ hiểu, chi tiết thông qua bài phân tích dưới đây, mời anh em theo dõi.

Cựa gà, Đá gà cựa sắt là gì?

Cựa gà chính là bộ phận trên cơ thể gà có tác dụng gây sát thương cho đối thủ, đây chính là vũ khí lợi hại được sử dụng trong giao đấu giữa các chiến kê. Chính vì vậy khi chọn lựa chiến kê thì cựa gà luôn là bộ phận chi tiết được các sư kê quan sát và lựa chọn kỹ càng.

Đá gà hiện đại ngày nay tại các trường gà Quốc tế chuyên nghiệp, để tăng tính hấp dẫn và rút gọn thời gian của mỗi trận đấu thì luật đá gà cho phép thêm hình thức đá gà cựa sắt. Đây là hình thức mà các chiến kê thi đấu được trang bị thêm một loại cựa nhân tạo được làm bằng kim loại gắn vào chân (băng cựa) để tăng tính sát thương cho trận đấu.

Đá gà cựa sắt được yêu thích bởi thời gian trận đấu diễn ra nhanh, nhờ được băng thêm các loại cựa nên rút gọn được thời gian phân định thắng thua trong trận. Tính chất quyết liệt, số trận đấu được tăng lên và tỉ lệ đặt cược lớn đó chính là sức hút của hình thức đá gà này.

Đá gà cựa sắt là hình thức đá gà được ưa chuộng
Đá gà cựa sắt là hình thức đá gà được ưa chuộng

Các loại cựa sử dụng trong thi đấu đá gà hiện nay

Hiện nay trong đá gà cựa sắt chủ yếu tồn tại hai hình thức cựa gà đó là cựa dao và cựa sắt. Cụ thể đặc điểm của các loại cựa này đó là:

Cựa dao

Chất liệu làm cựa dao đó là bằng kim loại, hình dáng của loại cựa này tương đối giống hình con dao với phần thân dẹt, mũi nhọn. Đế cựa hình thang, càng về đuôi càng uốn cong.Trong đá gà cựa sắt thì cựa dao là loại thường được các sư kê sử dụng.

Sử dụng cựa dao thì tính chất vết thương gây ra thường nằm ở phần cơ thể bên ngoài. Các đòn đá từ cựa dao có thể gây đứt lông, cánh, chảy máu và đứt da, nặng hơn có thể gây đứt cổ, sứt đầu tuỳ vào lực đá của chiến kê.

Đối với cựa tròn 

Cựa tròn hay còn gọi là cựa kim thì cựa được thiết kế với hình dáng giống như cây đinh. Thân cựa tròn, mũi nhọn, đế cũng có hình tháng và phần đuôi cong.

Sử dụng cựa tròn trong thi đấu thì diện tích vết thương gây ra thường nhỏ hơn nhưng lại sâu hơn. Chiến kê bị trúng đòn đánh cựa tròn thì tỷ lệ chết cao hơn do các vết thương thường nằm ở bên trong nội tạng, chảy máu âm ỉ bên trong và khó có cơ hội hồi phục hay chữa trị.

Cựa sắt giúp tăng tính hấp dẫn cho các trận đá gà
Cựa sắt giúp tăng tính hấp dẫn cho các trận đá gà

Cách lên cựa gà đúng chuẩn

Để lên cựa gà cho đúng kỹ thuật thì các sư kê cần chuẩn bị dụng cụ sẵn sàng và nắm rõ từng bước quy trình cũng như lưu ý khi băng cựa gà. Các yếu tố cần lưu ý trong cách lên cựa gà đá chuẩn cụ thể như:

Dụng cụ lên cựa

Dụng cụ để lên cựa gà bao gồm: băng keo y tế, tàn thuốc, vải vụn. Sư kê có thể tự băng cựa gà một mình tuy vậy có thêm người hỗ trợ thì công việc sẽ thuận lợi hơn và dễ dàng hơn.

Các bước băng cựa

Bước 1: Thực hiện quấn băng keo y tế quanh chân gà với cựa theo công thức 3-4 vòng cựa trên và 1 -2 vòng bên dưới cựa.

Bước 2: Vị trí đặt cựa sắt vào phần cựa gà theo hướng thẳng với đường gân chân gà. Cựa đặt phải nằm dưới gối.

Bước 3: Quấn tiếp keo quanh cựa với chân lại với nhau theo công thức 2 – 3 vòng cả dưới và trên.

Bước 4: Kiểm tra lại cựa gà băng đã chuẩn chưa. Cách lên cựa gà chuẩn có thể kiểm tra bằng việc thả gà cho gà di chuyển. Cựa băng chuẩn là không cạ, không đâm vào chân gà, quan sát thấy mũi cựa phải nằm thẳng với đường gân giữa gối.

Sử dụng tàn thuốc hoặc vải vụn đã chuẩn bị sẵn để chêm vào nếu cảm thấy cựa gà hơi lỏng. Đây là giải pháp kiểm tra và hoàn thiện để tránh mất thời gian làm lại mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Chú ý khi lên cựa cho gà

Lên cựa gà đúng cách sẽ giúp tăng tỷ lệ chiến thắng trong đá gà. Khi gà được vận động thoải mái, tự tin với cựa gắn và chân như không gắn thì mới phát huy được hiệu quả đòn đá.

Chú ý một cựa gà được lên chuẩn là cựa gà phải đảm bảo vừa phải. Thoải mái vận động cho gà không được quấn quá lỏng hay quá chặt cựa.

Trường hợp quấn quá chặt sẽ gây khó chịu cho gà, gà sẽ nhanh mất sức do máu không lưu thông dẫn đến đòn đá yếu. Còn nếu quấn quá lỏng sẽ làm cựa dễ bị văng ra, lúc này đòn đánh không những không gây hại được cho đối thủ mà còn phản tác dụng gây tổn thương ngược cho chính chiến kê.

Lên cựa gà chuẩn tăng sức mạnh chiến đấu cho chiến kê
Cách lên cựa gà chuẩn tăng sức mạnh chiến đấu cho chiến kê

Kết luận

Băng cựa có thể nói là một vấn đề vô cùng quan trọng trong đá gà cựa sắt. Chính vì vậy các sư kê nên học hỏi trau dồi kinh nghiệm để sở hữu được cách lên cựa gà đúng kỹ thuật và nhanh gọn nhất. Bài viết của santiencuoc xin được tạm dừng tại đây, chúc anh em tham gia giải trí đá gà vui vẻ hiệu quả.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top