Cựa Gà Là Gì? Các Loại Cựa Dùng Trong Đá Gà Cựa Sắt

Thắc mắc cựa gà là gì thường đến từ những anh em mới nhập môn đá gà. Cựa gà là bộ phận quan trọng của một chiến kê và được coi là thứ vũ khí trong giao chiến với đối thủ. Bài viết dưới đây của santiencuoc sẽ giải đáp băn khoăn cho anh em và giới thiệu đến độc giả quan tâm những loại cựa gà trong đá gà cựa sắt.

Trả lời câu hỏi cựa gà là gì?

Cựa là bộ phận mọc ra phía dưới sau chân gà, cựa được cấu tạo bằng chất sừng nên thường rất cứng và có thể nói là cứng nhất trên cơ thể gà. Tuỳ theo từng loại gà, giống gà khác nhau mà trên 1 chân gà có thể có số lượng cựa khác nhau, phổ biến nhất là mỗi chân gà thường có một cựa.

Cựa được coi là thứ vũ khí của gà đá khi giao chiến. Nhờ sự cứng cáp và sắc nhọn thì cựa gà gây ra tính sát thương cho đối thủ thông qua lực đá của chân gà. Có rất nhiều loại cựa gà được đặt tên khác nhau tùy theo hình dáng và đặc điểm riêng như cựa Giao Chỉ, cựa Nhật Nguyệt… Mỗi loại cựa gà thì thường có được độ hiểm hóc và tính sát thương khác nhau.

Trong đá gà nòi và các hình thức đá gà giải trí khác tồn tại từ xưa thì gà giao chiến bằng cựa tự  nhiên. Tuy vậy trong thi đấu đá gà chuyên nghiệp hiện nay để tăng tính hấp dẫn và tăng số lượng kèo cược cho người chơi thì hình thức đá gà cựa sắt ra đời, cựa gà lúc này có thêm cựa nhân tạo là các loại cựa kim loại được gắn thêm vào các chiến kê để thi đấu.

Cựa gà được coi là vũ khí chiến đấu của gà chiến
Cựa gà được coi là vũ khí chiến đấu của gà chiến

Các loại cựa thông dụng trong đá gà cựa sắt

Sau khi biết được cựa gà là gì và mục đích của cựa gà thì anh em nên biết về các loại cựa gà. Có rất nhiều loại cựa nhân tạo được con người tạo ra để hỗ trợ gà tham gia thi đấu. Tuy vậy chúng tôi chỉ xin đề cập đến các loại cựa thông dụng nhất trong đá gà cựa sắt dành cho anh em tham khảo đó là hai loại phổ biến: cựa dao và cựa tròn.

Cựa gà là gì? Cựa tròn

Trong đá gà cựa sắt thì cựa tròn được cho là loại cựa phổ biến nhất. Đây là cựa được làm bằng kim loại, thường là làm bằng sắt, chúng có hình tròn, thân trụ nhỏ và phần đầu được mài rất sắc nhọn.

Gà được gắn cựa tròn khi thi đấu sẽ khiến đối phương trúng đòn bị mất máu, cựa tròn đâm sâu phá huỷ nội tạng và khả năng chết rất cao. Thời gian kết thúc trận đấu của đá gà cựa tròn thường rất nhanh và có khi chỉ vài giây khi bị trúng đòn hiểm, chiến kê có thể mất mạng.

Cựa dao – Đá gà cựa sắt

Khác với cựa tròn một chút thì cựa dao có hình dạng giống con dao nhỏ, đế hình thang. Cựa dao được coi là gây sát thương lớn hơn so với các loại cựa còn lại. Sức công phá của loại cựa này rất lớn nên thường gà trúng đòn thường bị vết thương hở rất nặng và khó chữa trị.

Cơ chết sát thương của cựa dao là gây ra các vết chém nhờ lực đá của các chiến kê lên đối thủ. Chúng có thể là những vết cắt da, thịt thậm chí chém lìa cổ, đầu và với lực đá mạnh mà đối thủ trúng đòn thì khả năng sống sót là không cao.

Cựa gà chiến có rất nhiều loại với hình dáng khác nhau
Cựa gà chiến có rất nhiều loại với hình dáng khác nhau

Đánh giá ưu, nhược điểm của đá gà cựa sắt

Đá gà cựa sắt là hình thức giải trí mới mẻ và được coi là phổ biến hiện nay trên các sới gà. Tuy vậy bên cạnh những ưu điểm rõ ràng thì hình thức này cũng có những nhược điểm nhất định. Cùng phân tích nhé

Về ưu điểm đá gà cựa sắt

Ưu điểm của đá gà cựa sắt lớn nhất có lẽ là tiết kiệm được thời gian thi đấu trong trận. Vì có độ sát thương cao nên thi đấu đá gà cựa sắt rất nhanh chóng có thể phân định thắng thua, trận đấu thường không quy định thời gian cụ thể và kéo dài bởi vì đôi khi chỉ vài giây khi bắt đầu, chiến kê có thể đã bị hạ gục.

Với những anh em đam mê cảm giác mạnh thì đá gà cựa sắt cũng được coi là niềm yêu thích riêng. Những đòn đánh với sự trợ lực của cựa sắt thường gây ra những vết thương hở đầy kịch tính. Ngoài ra các chiến kê tham gia hình thức này thường là những chiến kê siêu đẳng nên có những đòn đánh vô cùng hay và mang tính nghệ thuật. 

Nhược điểm

Tính phản cảm của đá gà cựa sắt đối với  một số người đó là cảm giác có phần hơi hướng bạo lực do các vết thương của gà liên quan đến vết thương hở đổ máu, đầu rơi. Bên cạnh đó có không ít các chiến kê bị chết ngay tại trận nên tạo ra cảm giác tương đối rùng rợn.

Thiệt hại cho sư kê tham gia đá gà cựa sắt cũng tương đối lớn. Bởi hầu hết khi tham gia đá gà dạng này thì chiến kê thường một mất một còn, chiến kê thua cuộc có thể chết ngay và trọng thương và rất khó có cơ hội hồi phục do các vết thương nặng. Thậm chí có những chiến kê thắng cuộc nhưng sau đó cũng mất mạng do dính các vết thương từ đối thủ gây ra.

Cựa dao là loại cựa phổ biến trong đá gà cựa sắt
Cựa dao là loại cựa phổ biến trong đá gà cựa sắt

Kết luận

Sau khi theo dõi hết bài viết của chúng tôi hi vọng anh em đã biết được cựa gà là gì và hiểu được những loại cựa sử dụng trong đá gà cựa sắt. Nếu anh em muốn có thêm nhiều kinh nghiệm để giải trí đá gà thì đừng quên theo dõi santiencuoc nhé, những điều thú vị đang chờ đón.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top