Các Vị Trí Trong Bóng Đá Và Vai Trò Các Tuyến Trong Thi Đấu

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá một cách chuẩn xác sẽ giúp cho người chơi bóng đá hay người hâm mộ của môn thể thao vua dễ dàng tiếp cận tham gia chơi và phân tích trận đấu một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra đối với anh em chơi cá độ thì đây cũng được xem là kiến thức hữu ích cần biết để tham gia cá cược các trận đấu có hiệu quả, Santiencuoc sẽ chia sẻ đến bạn đọc nội dung này qua bài viết.

Các vị trí trong bóng đá trong thi đấu chuyên nghiệp

Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp thường được chia làm ba tuyến với vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Một đội bóng thi đấu trên sân trong mọi sơ đồ chiến thuật thì ngoài vị trí thủ môn thì còn sở hữu các cầu thủ thi đấu ở 3 tuyến đó là:  hàng tiền đạo, tiền vệ và hàng hậu vệ. Bên cạnh đó tại mỗi tuyến thì các cầu thủ thi đấu lại được chia ra thành nhiều vị trí khác biệt với vai trò riêng.

Các vị trí thi đấu trong bóng đá được chia ra trong đội hình 11 cầu thủ thi đấu chính thức của một đội bóng trong trận đấu giúp cho các cầu thủ được đảm nhiệm một vai trò riêng từ đó đóng góp chung vào lối chơi của toàn đội. Tuân thủ vị trí thi đấu, tuân thủ sơ đồ chiến thuật là điều mà mọi cầu thủ chuyên nghiệp bắt buộc phải sở hữu.

Các vị trí trong bóng đá trong thi đấu chuyên nghiệp
Các vị trí trong bóng đá trong thi đấu chuyên nghiệp

Vai trò các vị trí trong thi đấu bóng đá

Mỗi vị trí trên sân của các cầu thủ thường có một vai trò riêng. Những phân tích cơ bản dưới đây về các vị trí của đội bóng sẽ giúp bạn dễ hình dung cách vận hành thi đấu trong một trận bóng.

Thủ môn (Gk): người giữ khung thành

Vị trí thủ môn là vị trí không thể thiếu trong đội hình thi đấu. Thủ môn có vai trò là giữ sạch lưới không để đối phương ghi bàn thắng vào khung thành của đội bóng mình bằng cách cản phá nỗ lực ghi bàn thắng của đối thủ. Những cái tên huyền thoại của vị trí này đó là Oliver Kahn, Neuer, Lerv Yarsin, Van der Sar, Buffon.

Thủ môn là người duy nhất có đặc quyền chơi bóng bằng tay trong phạm vi cho phép (ngoại trừ các tình huống bóng chết như ném biên mà các cầu thủ khác thực hiện). Trong phạm vi vòng cấm địa, thủ môn có thể dùng mọi bộ phận để bảo vệ khung thành để tránh bị thủng lưới. 

Mỗi vị trí thi đấu có một vai trò khác nhau trên sân
Mỗi vị trí thi đấu có một vai trò khác nhau trên sân

Vị trí hậu vệ

Thi đấu trước mặt thủ môn trong đội hình đó là hàng hậu vệ của một đội bóng. Các cầu thủ hậu vệ là những người thi đấu thấp nhất bên trên thủ môn. Hậu vệ của một đội bóng cũng được chia ra nhiều vị trí đảm nhận những nhiệm vụ, chức năng khác nhau. Một số cái tên huyền thoại thi đấu ở vị trí hậu vệ chắc chắn người hâm mộ đều biết đó là Paolo Maldini, Nesta, Cannavaro, Terry, Cafu, ….

Nhiệm vụ chung nhất và quan trọng nhất của hậu vệ đó chính là những người bảo vệ trực tiếp sự xâm nhập của đối phương và ghi bàn vào lưới đội bóng của mình. Tuy vậy trong bóng đá hiện đại, các hậu vệ còn là những người đóng góp nhiều vai trò hơn ở mặt trận tấn công cũng như điều nhịp trận đấu…

Hàng hậu vệ được chia ra với nhiều tên gọi và đảm nhận những vai trò rất khác nhau. Trong khi trung vệ là những người thi đấu trung tâm của hàng phòng ngự thì hậu vệ cánh là những người thi đấu dạt biên ở hai bên cánh. Các trung vệ thường chỉ chuyên tâm phòng ngự và chỉ tham gia các tình huống tấn công bóng chết trong khi đó vai trò tấn công của các hậu vệ cánh là rõ ràng hơn.

Hàng tiền vệ của đội bóng

Đối với các vị trí trong bóng đá thì Tiền vệ đóng vai trò rất quan trọng.Tiền vệ chính là những người thi đấu khu vực giữa sân hay còn gọi là khu vực trung tuyến của một đội bóng. Đội bóng mạnh ngoài các vị trí đồng đều thì có thể nói hàng tiền vệ đóng vai trò quan trọng bởi họ là trái tim của đội bóng.

Các tiền vệ được chia làm tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ công…đảm nhận các vai trò theo tên gọi của họ. Đa phần tiền vệ là những người giữ vai trò đa năng nhất từ khâu phòng ngự, kiến tạo đến ghi bàn. Trên thế giới có rất nhiều tiền vệ tài năng và trở thành huyền thoại như Zidane, Ronaldinho, Xavi, Modric, Pirlo…

Vị trí tiền đạo

Thi đấu cao nhất trong các vị trí trong bóng đá có mặt của một đội bóng chính là hàng tiền đạo. Nhiệm vụ chính của tiền đạo đó chính là ghi bàn vào lưới đối phương. Tiền đạo cũng có phạm vi hoạt động đa dạng trên hàng công như tiền đạo cắm, tiền đạo lùi, tiền đạo lệch cánh…tuy vậy chung quy lại nhiệm vụ chính của họ là ghi bàn và kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.

Trong một số chiến thuật và yêu cầu của bóng đá hiện đại cũng yêu cầu các tiền đạo phải tham gia phòng ngự từ xa cùng các đồng đội, do đó các tiền đạo ngày nay không chỉ giỏi ghi bàn mà họ còn đảm đương khá nhiều trọng trách khác. Lịch sử bóng đá thế giới ghi tên những huyền thoại như Ronaldo De lima, Messi hay Cristiano Ronaldo…

Bạn nên biết vị trí và vai trò của các cầu thủ trên sân bóng
Bạn nên biết vị trí và vai trò của các cầu thủ trên sân bóng

Kết luận

Bài viết đã làm rõ cho độc giả các vị trí trong bóng đá và vai trò, nhiệm vụ của họ trong cách vận hành thi đấu của đội bóng. Santiencuoc hy vọng rằng với những kiến thức hữu ích ở trên anh em đam mê bóng đá sẽ vận dụng tốt vào thực tế vào cách chơi bóng cách soi kèo để thỏa mãn niềm đam mê và tình yêu bóng đá của mình, chúc anh em may mắn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top