Santiencuoc: Cách băng cựa gà cho chiến kê khi tham gia thi đấu

Cách băng cựa gà chuẩn sẽ giúp cho các chiến kê có được lợi thế lớn khi ra đòn trước đối thủ. Băng cựa đúng cách cũng sẽ giúp tránh được các chấn thương không đáng có do cựa dao hay cựa sắt gây ra cho chính chiến kê mang thêm cựa. santienuoc sẽ cùng độc giả tìm hiểu về cách băng cựa chính xác nhất.

Tìm hiểu về các loại cựa sắt phổ biến được sử dụng

Cựa gà là bộ phận trực tiếp gây ra sự sát thương cho đối thủ nhờ tác động của lực đá chính vì thế mà băng cựa là cách tăng thêm độ nguy hiểm cho các đòn đánh vào đối phương.

Để tăng thêm tính hấp dẫn và kịch tính cũng như giúp rút ngắn thời gian của một trận đá gà thì các loại cựa sắt được sử dụng như những thứ vũ khí đem đến tính sát thương nhiều hơn cho các chiến kê. Phổ biến được sử dụng thi đấu hiện nay đó là hai loại cựa sắt đó là cựa tròn và cựa dao.

Cựa tròn

Cựa tròn là loại cựa sắt có hình trụ tròn với phần đầu được mài bén. Khi chiến kê sử dụng loại cựa này thì tính sát thương khi đối thủ bị dính đòn khá lớn do cựa sẽ xuyên vào bất kỳ chỗ nào bị đá trúng. Tuỳ vào từng lối đánh của gà chiến và quy định của sàn đấu mà loại cựa này được trang bị cho chiến kê.

Cựa dao

Cựa dao là loại cựa mang hình lưỡi dao, mũi nhọn và thân dẹt, cựa được mài cực kỳ sắc bén. Chiến kê được trang bị loại cựa này nếu có kỹ thuật ra đòn trúng đối phương sẽ gây ra vết thương cực kỳ nguy hiểm và sẽ là những đòn chí mạng, cách băng cựa gà này cũng là điều được các sư kê vô cùng quan tâm.

Cựa tròn và cựa dao là hai loại cựa sắt phổ biến
Cựa tròn và cựa dao là hai loại cựa sắt phổ biến

Các cách băng cựa gà phổ biến

Đối với mỗi dòng gà thì cần có cách băng cựa gà khác nhau. Tuy vậy các cách băng phải đúng kỹ thuật, áp dụng cho từng giống gà khác nhau. Dưới đây là các cách băng cựa phổ biến.

Cách băng cựa gà – Dành cho gà chọi

Băng cựa cho gà chọi là cách băng cựa gà thường áp dụng cho các sới gà ưa chuộng lối đá chịu đòn. Tác dụng của việc băng cựa ở đây chính là giúp cho các cựa gà giảm bớt tính tổn thương gây hại cho đối thủ.

Với cách băng cựa gà này thì người chơi quấn vải quanh cựa cho gà đến khi cựa không còn thấy độ cứng nữa thì cố định lại. Gà thi đấu theo kiểu quấn cựa này thì sau khi thi đấu xong được tháo băng ra, tính gây hại cho đối thủ được giảm đi và tránh được gà bị tử vong trong khi luyện tập hoặc giao đấu.

Băng cựa gà tre

Khác với cách băng cựa gà chọi thì cách băng cựa này lại được áp dụng vào lối đá gà cựa sắt. Tác dụng của việc băng cựa lúc này là bổ sung thêm vũ khí cho cựa gà chiến giúp tăng tính sát thương và nhanh chóng hạ gục đối thủ hơn.

Băng cựa gà tre là cách có thể gây ra tác dụng ngược, có nghĩa là nếu băng cựa không đúng cách thì có thể sẽ tự gây tổn hại cho chính chiến kê của mình. Khi băng cựa theo cách này sư kê cần chuẩn bị cặp cựa sắt cần băng và băng keo chuyên dụng cho đá gà.

Đầu tiên bạn cần tìm thấy phần gân đầu gối là nơi để gắn cựa bằng cách kéo thẳng thới gà. Từ khi xác định được mốc gắn cựa thì lắp cựa bên phải trước, song song mép ngoài, cựa trái lắp thẳng hàng mép phía trong của phần gân đầu gối.

Áp dụng nguyên tắc quấn 4 trên – 2 dưới, với ý nghĩa là số vòng quấn phía trên cựa là 4 và dưới cựa là 2. Băng keo quấn phải chắc chắn để tránh bị bung hoặc rách trong lúc giao chiến, trường hợp quấn cựa thấy có chỗ hở thì sư kê nên chèn thêm một vật nhỏ, mềm chèn vào để tránh cựa gà bị tuột. 

Cách băng cựa gà cần đúng kỹ thuật
Cách băng cựa gà cần đúng kỹ thuật

Thực hiện băng cựa gà cần chú ý điều gì

Kỹ thuật bằng cựa hiệu quả thì ngoài cách băng cựa gà đúng thì sư kê cần lưu ý một vài điểm như sau khi thực hiện:

  • Cựa tròn hay cựa dao thì anh em sẽ tuỳ vào từng trận đấu để phù hợp với chiến kê của mình. Lưu ý đầu tiên cho anh em là khi sử dụng cựa dao thì tính sát thương lớn cho đối thủ là điều rõ ràng tuy vậy cựa dao có hai mặt, nếu lắp cựa không đúng cách sẽ gây nguy hiểm và tổn thương cho chính chiến kê của mình.
  • Kích thước và độ dàicựa cần phù hợp với hình dáng và chiều cao của chiến kê. Gà quá thấp mà lắp cựa quá dài thì dễ tạo ra thương tích không đáng có tự gây ra.
  • Cách băng cựa gà phải đảm bảo chặt để tránh bị tuột khi thi đấu nhưng cũng không được quá gò bó và gây sự khó chịu ảnh hưởng đến tâm lý của gà chiến. 
  • Cựa sau khi thi đấu và được tháo ra thì sư kê cần chú ý bảo dưỡng để sử dụng cho những lần chiến tiếp theo. 
  • Bảo quản bằng việc mài bóng sắc nhọn, phủ lên một lớp dầu máy bảo dưỡng, có thể dùng ngăn lạnh tủ lạnh để bảo quản các loại cựa.
Cần chú ý một số điểm quan trọng khi băng cựa cho gà
Cần chú ý một số điểm quan trọng khi băng cựa cho gà

Kết luận

Cách băng cựa gà giúp các chiến kê thi đấu hiệu quả đã được chúng tôi gửi đến bạn đọc từ nội dung bài viết trên. Rất nhiều kiến thức bổ ích có tại santiencuoc cho anh em trải nghiệm, theo dõi chúng tôi từ hôm nay nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top