Luật Đá Gà Tre Đơn Giản Người Chơi Cần Biết – Santiencuoc

Luật đá gà tre cơ bản dành cho người mới tham gia bộ môn đá gà là kiến thức vô cùng hữu ích mà Santiencuoc muốn chia sẻ đến anh em có niềm đam mê. Người chơi đến với bộ môn đá gà tre cần hiểu được trò chơi này là như thế nào, cách chơi và luật chơi đơn giản nhất. Những nội dung từ bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với anh em quan tâm những vấn đề quan trọng nhất trong đá gà tre.

Đá gà tre là gì?

Gà tre là giống gà có xuất xứ tại vùng Tây Nam Bộ của nước ta. Đây là giống gà có đặc trưng với trọng lượng bé dao động từ 500 – 800 g. Gà tre sở hữu thân hình thon gọn, kích thước vừa phải, màu sắc đẹp thường được nuôi dùng làm gà cảnh hoặc tham gia đá gà.

Gà tre với bản tính lỳ lợm, hiếu chiến luôn được các sư kê đam mê môn đá gà đặc biệt yêu thích. Đặc biệt với con gà trống tre chúng thường có xu hướng khẳng định và chinh phục đối thủ nên rất thích hợp sử dụng trong đá gà thường hoặc đá gà cựa sắt.

Đá gà tre chính là hình thức giải trí được ưa chuộng tại khu vực miền Nam nước ta nói riêng và cả nước nói chung. Đá gà tre sử dụng các giống gà tre lai với gà chiến để tham gia thi đấu, gà tre với những đặc điểm của mình phù hợp với các trận đá gà cựa sắt. 

Đá gà tre là hình thức đá gà hấp dẫn người chơi
Đá gà tre là hình thức đá gà hấp dẫn người chơi

Tham khảo luật đá gà tre chung nhất cho kê thủ

Luật đá gà tre đơn giản mọi kê thủ cần biết được chúng tôi chia sẻ qua các nội dung dưới đây. Kiến thức chung áp dụng cho mọi trận đấu đá gà và có những điểm riêng biệt áp dụng cho dòng gà tre.

Bước chuẩn bị trước trận đấu

Luật đá gà tre cũng như đá gà thông thường thì trước khi thi đấu yêu cầu các chiến kê phải kiểm tra cân nặng để đưa ra tỷ lệ chấp. Trọng tài là người tiên hành cân, kiểm tra mã, rà soát cựa xem tính hợp lệ.

Kiểm tra chạng gà và cựa gà để đảm bảo sự công bằng cho các chiến kê và sư kê tham gia thi đấu. Các cựa gắn thêm vào gà đá phải cần đảm bảo tính đồng nhất về kích cỡ, kiểm soát hành vi gian lận bằng việc tẩm độc hay các chất gây hại vào cựa trong đá gà, kiểm tra quy chuẩn băng cựa trước khi thi đấu. 

Các sư kê và chiến kê ở khu vực thi đấu luôn chịu sự quản lý của trọng tài và đảm bảo sự theo dõi của khán giả. Sư kê (hay còn gọi là nài) cần tuân thủ khu vực quy định và chỉ thả gà khi có lệnh của trọng tài. Gà được cho cắn mổ vài lần để sẵn sàng tham chiến trước khi trọng tài cho trận đấu bắt đầu.

Luật đá gà tre vô cùng hấp dẫn người đặt cược
Luật đá gà tre vô cùng hấp dẫn người đặt cược

Luật chấp đá gà 

Trong luật đá gà tre thì luật chấp là một điều anh em tham gia cần biết. Luật chấp có mục đích là đảm bảo được sự công bằng cho hai bên và được các sư kê thoả thuận với nhau.

Mỗi khu vực, mỗi vùng miền thường có các luật chấp khác nhau. Bài viết chỉ đưa ra những luật chấp thường gặp và để anh em dễ hình dung và tham khảo. Hai kiểu chấp thường thấy ở các trận đấu đó là chấp bạc và chấp cựa.

Đối với gà tre chấp bạc

Chấp bạc là hình thức thường được sử dụng và đem ra để thống nhất hai bên cũng như những người đặt cược ngay từ đầu. Trận đấu chỉ được diễn ra sau khi màn thương lượng về tỷ lệ chấp thành công.

Hình thức này áp dụng với các chú chiến kê chênh nhau từ 30 hoa trở lên. Mức chấp tối thiểu có tỷ lê 1:8 hay còn gọi là đá ăn 8 (mốc tiêu chuẩn 30 hoa).

Cứ theo cách tính thường gặp thì tăng 10 là tăng lên 1 tỷ lệ chấp. Gà có chênh nhau 40 hoa thì chấp tỷ lệ 1 ăn 7, hoặc chấp cựa 1 cây. Trường hợp gà chênh nhau 1 lạng (1 chấm) thì có thể thi đấu hay không tuỳ vào thương lượng của hai sư kê tham gia trận đấu.

Gà tre chấp cựa

Gà tre chấp cựa khi có sự chênh lệch hạng cân lên tới 40 hoa. Chấp 1 cây hay 2 cây tuỳ thuộc vào mức độ chênh lệch 40 hay 80 hoa ở gà chiến. Nếu chênh lệch các khoảng lẻ hơn thì quy vào chấp bạc. 

Cách phân định thắng thua

Trong luật đá gà tre thì quy tắc thắng thua trong trận đấu được áp dụng tuân thủ theo quy định chung. Trận đấu diễn ra với thời gian tương đương và quy tắc thắng thua cụ thể là:

Thời gian thi đấu: Trận đấu thông thường diễn ra với khoảng thời gian 15 phút và nghỉ giữa hiệp là 5 phút. Đối với các trận đấu cựa sắt thì thời gian diễn ra mỗi trận nhanh hơn tuỳ thuộc vào tính kết liễu của đối thủ.

Gà bị xử thua trong các trường hợp như sau:

  • Gà chết, gà không còn khả năng thi đấu
  • Gà bỏ chạy, mồm kêu và không đối diện thi đấu với đối thủ
  • Gà không cắn, không đá, nhảy liên tục không thi đấu là gà thua
Hiểu đúng luật đá gà tre để tham gia đặt cược kiếm tiền
Hiểu đúng luật đá gà tre để tham gia đặt cược kiếm tiền

Tổng kết

Luật đá gà tre đơn giản và phổ biến nhất đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc quan tâm qua bài viết trên. Tại chuyên trang Santiencuoc những kiến thức hay về đá gà cũng như các môn thể thao khác được đưa ra mỗi ngày.  Các bạn nhớ đăng ký trang và theo dõi thường xuyên nhé.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top