Tiền Vệ Phòng Ngự: Nhân Tố Quan Trọng Trong Đội Bóng

Trong bóng đá, tiền vệ phòng ngự là gì? Vị trí, vai trò và nhiệm vụ của dạng tiền vệ này trong đội hình bóng đá là như thế nào? Những phân tích chuyên sâu của chuyên gia bóng đá đến từ Santiencuoc sẽ giúp anh em hiểu hơn về tầm quan trọng của cầu thủ thi đấu ở vị trí này trong một trận đấu.

Tiền vệ phòng ngự là ai?

Nhắc đến tiền vệ phòng ngự nếu anh em nào thường xuyên theo dõi bóng đá Quốc tế hay bóng đá Việt Nam thì chắc chắn đều đã nghe đến tên các danh thủ hàng đầu thi đấu ở vị trí này. Có thể điểm danh qua những cái tên hàng đầu kể cả quá khứ đến hiện tại như Makelele, Gattuso, Kante, Casemiro, Jorginho, Busquets…hay ở Việt Nam là Tuấn Anh, Hùng Dũng, Hoàng Thịnh….

Theo dõi bóng đá nhiều thì hẳn là sẽ biết tiền vệ thi đấu xu hướng phòng ngự và hình dung ra ngay được cầu thủ thi đấu ở vị trí này rồi. Tuy vậy với những anh em mới tiếp cận và ít xem môn thể thao này thì cái tên này nghe thì khá quen nhưng có thể anh em chưa hiểu được thấu đáo.

Tiền vệ phòng ngự, tên tiếng anh là DM (Defensive Midfielder) là những cầu thủ thi đấu thấp nhất trong hàng tiền vệ của một đội bóng. Họ thi đấu với nhiệm vụ chính theo đúng cái tên gắn liền đó là hỗ trợ trong phòng ngự của một đội bóng, ngoài ra những nhiệm vụ khác được phân công theo ý đồ chiến thuật riêng.

Tiền vệ phòng ngự là vị trí vô cùng quan trọng trong đội bóng
Tiền vệ phòng ngự là vị trí vô cùng quan trọng trong đội bóng

Vai trò của tiền vệ phòng ngự có thể bạn chưa biết?

Cầu thủ thi đấu ở vị trí DM có vai trò như thế nào trong đội bóng. Mời anh em cùng đến với những công việc chủ yếu trên sân của một tiền vệ phòng ngự thường phải đảm nhiệm.

Hỗ trợ phòng ngự

Tất nhiên rồi, hỗ trợ phòng ngự là chức năng chính của cầu thủ thi đấu ở vị trí thấp nhất ở hàng tiền vệ. Trong hàng tiền vệ của một đội bóng thì đây chính là vị trí thi đấu thấp nhất gần với hàng hậu vệ nhất để cùng với bộ khung hậu vệ bảo vệ khung thành đội nhà.

DM là những tiền vệ đóng vai trò thu hồi bóng bằng việc theo sát cầu thủ đối phương và đoạt bóng từ chân họ. Cầu thủ ở vị trí này cũng đưa ra những quan sát để có mặt tại mọi khu vực tranh chấp giữa sân với đối phương để lấy bóng hoặc ngăn chặn những đường chuyền kiến tạo nguy hiểm bên phía đội bạn.

Giữ nhịp trận đấu

Cùng với các cầu thủ khác thi đấu ở hàng tiền vệ. Tiền vệ phòng ngự cũng đóng vai trò điều tiết và giữ nhịp trận đấu. Việc kiểm soát bóng của đội bóng chủ yếu nằm ở hàng tiền vệ và sự liên kết giữa tiền vệ này với các vị trí tiền vệ trung tâm hay tiền vệ cánh là vô cùng quan trọng để điều tiết nhịp độ trận đấu.

Hỗ trợ phát động tấn công

Không chỉ dừng lại ở công việc phòng ngự, trên sân vị trí tiền vệ này còn đóng vai trò phát động tấn công. Họ chuyền bóng, kiến tạo và cũng có thể trực tiếp ghi bàn trong nhiều tình huống khác nhau ở trên sân.

Họ có thể phát động tấn công từ các đường chuyền dài, đường chuyền mở key kiến tạo cho đồng đội hoặc có thể dứt điểm từ xa hay xâm nhập vòng cấm bất ngờ để ghi bàn. Tuy vị trí DM thường đóng góp không nhiều bàn thắng nhưng không thể phủ nhận vai trò của họ trong mặt trận tấn công của toàn đội.

DM là vị trí tiền vệ có nhiệm vụ chính là hỗ trợ phòng ngự
DM là vị trí tiền vệ có nhiệm vụ chính là hỗ trợ phòng ngự

Tố chất để có thể thi đấu ở vị trí tiền vệ phòng ngự

Để trở thành một cầu thủ thi đấu ở vị trí DM thì đòi hỏi các cầu thủ phải sở hữu những tố chất đặc biệt để thành công. Những yếu tố thường thấy ở một vị trí DM thi đấu tốt đó là:

Thể lực bền bỉ

Tiền vệ phòng ngự là một trong số những cầu thủ chạy nhiều nhất trên sân. Bởi họ có khu vực hoạt động rộng từ giữa sân cho đến khu vực phòng ngự của đội nhà. Chính vì hoạt động rộng và chạy liên tục nên thể lực là yếu tố quan trọng đầu tiên họ cần có.

Khả năng kiểm soát bóng

Khả năng tranh chấp, kiểm soát bóng, giữ bóng chắc không để đối phương đe dọa đến hàng phòng ngự là điều bắt buộc tiền vệ này cần có. Họ cần chiến thắng trong tranh chấp tay đôi và giúp đội nhà đoạt bóng và kiểm soát cuộc chơi

Khả năng chuyền bóng, tư duy vị trí

Khả năng di chuyển, phối hợp với đồng đội là rất quan trọng. Tư duy vị trí có mặt tại mọi điểm nóng cũng là điều tiền vệ thi đấu ở vị trí DM phải sở hữu. Chuyền bóng tốt không chỉ giúp đội nhà tránh được đòn phản công từ đối thủ mà còn mở ra những cơ hội ghi bàn cho tiền vệ công hoặc tiền đạo.

Ngoài yếu tố trên thì muốn trở thành tiền vệ phòng ngự hay còn có nhiều yếu tố khác. Điển hình đó là khả năng dứt điểm, kết liễu trận đấu bằng những cú sút từ xa đầy uy lực.

Thi đấu ở vị trí tiền vệ cần sở hữu nhiều tố chất
Thi đấu ở vị trí tiền vệ cần sở hữu nhiều tố chất

Kết luận

Những nội dung từ bài viết đã phân tích đến tầm quan trọng của tiền vệ phòng ngự trong bóng đá cho những anh em nào có niềm đam mê tìm hiểu. Tham gia chuyên trang Santiencuoc ngay hôm nay để đến với những bài viết chuyên sâu về thể thao và nhiều lĩnh vực khác anh em nhé. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top